The broader meaning of love?

10259324_10152223875261840_1308090364303336494_n

Năm lớp 12 (cách đây khoảng 5 năm), trước kỳ thi Tốt nghiệp và Đại học, mình có gọi cho đứa bạn thân chơi từ năm lớp 6 để hỏi han xem dạo này nó học hành thế nào. Lúc mình gọi, hai đứa nói chuyện với nhau một lúc – như mọi khi, chẳng có gì đặc biệt. Một năm thì tổng số lần mình gặp nó và nói chuyện qua điện thoại với nó chắc không quá 3. Có những thời gian, bẵng đi, cả năm chẳng gặp hay nói chuyện lần nào. Trừ dịp Tết thi thoảng qua nhà nhau chơi.

Tháng 12 năm ngoái, trước hôm mình đi Singapore 3 ngày, hai đứa có hẹn gặp nhau. Lịch trình có lẽ cũng không có gì khác với mọi năm: con bé qua nhà mình, rồi đi ăn, sau đấy hai đứa ra Hồ Gươm vừa đi vừa nói chuyện. Kể luyên thuyên một hồi, nó mới bảo: “Này, ngày xưa hồi lớp 12 mày gọi cho tao ấy. Không biết sao nhưng trong lúc bận bù đầu như thế, nghe giọng mày qua điện thoại cảm thấy nhẹ lòng, dễ chịu lắm”.

(Con bé bạn mình rất ít nói, nó cũng rất ít bạn, không phải vì nó không dễ thương; mà bởi vì nó không thích ở gần người khác, nó cũng không thích biểu lộ cảm xúc ra cho ai đó thấy, kể cả người thân cận nhất. Nó sinh ra trong một gia đình phải nói là khá khó khăn. Từ những năm cấp 2 nó đã thích Sinh học và đọc đủ thứ trên đời. Nó ngâm tiêu bản động vật trong những bình bé bé rồi bơm xi lanh rượu vào. Nó cãi nhau tay đôi với cô giáo dạy Sinh cấp 2 vì nó thấy cô dạy sai. Cấp 3, một con bé như nó đỗ vào chuyên Sinh trường Hà Nội – Amsterdam – một trường đa phần không chỉ có trẻ con học giỏi mà nhà còn giàu. Đầu tóc bù xù như Anhxtanh, ăn mặc không hề chải chuốt để ý gì, gác xép xếp đầy sách về Di truyền học, khoa học sự sống, sinh học này nọ – những thứ mà mình chả bao giờ hiểu. Nó cứ thế suốt bao nhiêu năm, vùi đầu vào học. Nó là đứa duy nhất mình biết là đứa học chỉ vì thích học, chứ không phải vì mục đích gì khác – theo đúng nghĩa trong sáng nhất của đam mê).

Cho đến tận bây giờ, nó vẫn vậy. Vùi đầu, mất tích bao lâu, để rồi đợi ai đó lôi nó ra (như nó nói về mình). Vậy đấy. Tình bạn nhiều khi chỉ có bấy nhiêu thôi. Hai đứa ngồi với nhau, chẳng chê trách nhau một câu, cũng có những lúc im lặng và nói về cuộc đời thôi. Nhẹ nhàng trôi qua như thời gian, không phán xét nhau, không định kiến, không gì cả.

Nhiều khi chỉ muốn bay vèo cái về nhà, quên hết mọi thứ, dành ra vài ngày nói đủ thứ chuyện với nó rồi lại quay lại đây chiến đấu tiếp. Mỗi đứa một chiến trường khác nhau.

Thế mà cũng hơn 10 năm trôi qua rồi.

Advertisements

1 thought on “The broader meaning of love?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s