Chơi support trong Dota 2

Hình ảnh mang tính chất minh họa cho đẹp thôi ạ, tại chẳng tìm được cái nào đẹp. (Nguồn: http://www.cuzzsoft.com/)

Hình ảnh mang tính chất minh họa cho đẹp thôi ạ, tại chẳng tìm được cái nào đẹp. (Nguồn: http://www.cuzzsoft.com/)

Mình mới chuyển qua chơi Dota 2 từ tháng 12.2013. Trước đó mình chơi League of Legends từ năm 2011. Khác với support ở LoL thường bị động hơn một chút và chủ yếu chỉ đóng góp healing và stun/slow/cc; thì ở Dota 2 mình chơi support cực sướng vì nhiều khi ultra kill hay rampage là chuyện bình thường mà không ai nói gì cả. Support trong Dota 2 còn có nghĩa là support một lượng dammage lớn trong combat, dĩ nhiên bên cạnh việc đóng góp cc, stun, slow, healing, pushing. Có thể nói vai trò của support trong Dota 2 là cực kỳ cực kỳ quan trọng.

Kinh nghiệm mình chơi support ở cả 2 game đều cho thấy một đặc điểm chung là không nên mua mắt quá nhiều khi không cần thiết. Lúc mới chơi, mình bị cái tật là mua cực kỳ nhiều mắt (vì tính mình rất cẩn thận, vả lại mình cũng ghét bị đồng đội blame nếu hết mắt). Cắm cũng không được chuẩn. Dưới đây là một số vị trí cắm mắt mình nghĩ là rất hợp lý trong Dota 2, cắm nhiều riết sẽ quen. Range cắm mắt cũng tương đối xa đủ để bạn không phải trèo lên dốc để cắm.

Nếu muốn luồn ra sông cắm mắt thì nên đi từ rừng mình ra chứ không nên đi đường sông nhé (mấy bạn chơi giỏi thì bỏ qua cho mình nha, mình chỉ viết kinh nghiệm để đúc kết cho bản thân thôi). Hồi mới chơi mình bị chết mấy phát vì cái tội này.

Ví dụ nếu ở bên Radiant thì đi vòng đường này ra cắm nhé, cho an toàn. Vừa tránh không bị lộ rừng mình mà lại nhìn được rune. (Nguồn: Imgur.com)

Thêm nữa là nếu cắm mắt thì kị nhất là không nên đi một mình, nhất là khi trụ bên mình đã vỡ -> không có sight. Nếu cần thì cắm ở chỗ gần mình và đồng đội nhất có thể, không cần phải đi xa quá vì kiểu gì tụi nó cũng đẩy lên gần nhà mình đến nơi rồi.

Nếu trụ mà vỡ không có sight thì bắt buộc phải ra ward để đồng đội đi lại cho yên tâm. Hoặc carry mình mà farm rừng thì cắm thêm cái sentry để đỡ bị bắt lẻ. (Nguồn: blog dedgaming)

Cụ thể hơn nếu mà bị đẩy quá lên mà đang tính combat theo kiểu defensive nếu thắng thì push thì ward ở đây. Cực kỳ quan trọng nhé. Cũng nhờ ward chỗ này mà nhiều trận đang thua mà thắng đấy

Cụ thể hơn nếu mà bị đẩy quá lên mà đang tính combat theo kiểu defensive/bắt lẻ (nếu thắng thì push) thì ward ở đây. Cực kỳ quan trọng nhé. Cũng nhờ ward chỗ này mà nhiều trận đang thua mà chuyển thành thắng đấy. (Nguồn: http://www.team-dignitas.net/)

Về item. Mình nói chung là hay chuộng lên Mekanism (với Lich, Warlock, Jakiro, VS, KoTL…) hoặc Drum of Endurance (với Rubick, Treant Protector, CM etc…). Nói chung cứ cái gì đem lại cho team aura thì lên thoải mái. Mekanism là item cực kỳ khó chịu. Thử hình dung đang dive trụ để bắt một con, nó gần hết máu mình gần hết máu rồi nó Mekanism cho một phát. Cay cực luôn.

Tầm early game thì dù chơi con nào mình cũng lên Iron Branch với cả Gauntlets of Strength cho trâu máu. Có trận chơi Rylai (CM) mình lên hẳn 2 cái Bracer, rồi nếu ngon dành tiền lên kiếm blink để nhảy vào stun cho đồng đội + ulti nếu cần.

Magic wand cũng là một lựa chọn hay cho support, chống chết, lại rẻ.

Nếu team đang thua thì nói chung cứ chắc chắn để dành mua những item trên đã, chịu khó cắm mắt, deward, mua dust nếu được. Chơi pub thì ít ai cắm mắt lắm, nên là team nào chịu khó cắm mắt/deward là đã nắm chắc 50% chiến thắng rồi, còn lại chia đều cho cách pick tướng, cách combat, owning hay feeding ở mỗi lane etc. Đôi khi chỉ vì một vài cái mắt mà lật ngược tình thế là vì vậy.

Còn nếu team khỏe thì bạn lên gì cũng được. Chơi phép thì cứ Aghanim Scepter’s mà táng, hoặc Black King Bar nếu bị focus nhiều quá như Rylai hoặc Witch Doctor. Nhảy vào bật BKB rồi ulti thì thôi rồi, đau phải biết.

Tạm thế đã, nói chung là toàn cái cơ bản có lẽ ai cũng biết rồi. Để đợi 1 thời gian nữa mình chơi khá khá hơn sẽ cố gắng viết được nhiều bài phân tích hay hơn. Chứ hiện tại chơi vẫn kém lắm.

Bonus thêm một video về deward rất hay:

Advertisements

4 thoughts on “Chơi support trong Dota 2

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s